Các bước thi công sơn Epoxy đúng tiêu chuẩn

cac-buoc-thi-cong-son-epoxy-dung-tieu-chuan-chat-luong

Last Updated on Tháng Sáu 21, 2023

Các bước thi công sơn Epoxy đạt chuẩn chất lượng

Xin chào các bạn, trong những bài viết trước chúng tôi đã có dịp giúp các bạn tìm hiểu về sơn Epoxy là gì? giới thiệu đến các sản phẩm sơn Epoxy Metallic với hiệu ứng tuyệt đẹp, hay các sản phẩm sơn Epoxy giá rẻ hay sơn epoxy gốc nước thân thiện môi trường ít mùi và dễ thi công

Cũng nên nói qua về hợp chất Epoxy cũng như sơn Epoxy thì nó có rất nhiều tính năng vô cùng nổi trội so với một số gốc sơn khác như Acrylic hay Alkyd

Hợp chất Epoxy là một trong những chất kết dính tốt nhất hiện có để sử dụng trong công nghiệp. Theo Wikipedia:

Nhựa epoxy, còn được gọi là polyepoxit , là một loại tiền polyme phản ứng và polyme có chứa các nhóm epoxit
Nhựa epoxy có thể phản ứng ( liên kết chéo ) với chính chúng thông qua phản ứng đồng phân tử có xúc tác hoặc với một loạt các chất đồng phản ứng bao gồm các amin đa chức, axit (và anhydrit axit ), phenol, rượu và thiols (thường được gọi là mercaptan). Các chất đồng phản ứng này thường được gọi là chất làm cứng hoặc chất kết dính, và phản ứng liên kết ngang thường được gọi là đóng rắn.Phản ứng của polyepoxit với chính chúng hoặc với chất làm cứng đa chức năng tạo thành polyme nhiệt rắn , thường có các đặc tính cơ học thuận lợi và độ bền nhiệt và hóa học cao

Theo Wikipedia

Hiện nay, Epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới, Epoxy đã tạo ra một phương thức hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Nhựa Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng Epoxy để bảo vệ.

Hợp chất Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây

Bởi những đặc tính ưu điểm kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy được từ Epoxy, vì vậy mà Epoxy được bọc ở những vị trí chịu tác động cả vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

De-co-san-epoxy-dat-chat-luong-chung-ta-can-thi-cong-dung-quy-trinh-ky-thuat
Để có sàn Epoxy đạt chất lượng chúng ta cần tuân thủ các bước thi công sau đây

Sơn Epoxy hiện nay được sử dụng phổ biến, ứng dụng làm sàn trong các nhà máy sản xuất, gara oto, tầng hầm để xe, bệnh viện, showroom…nơi mà không có vật liệu nào có thể đáp ứng được những bộ yêu cầu kỹ thuật đặc biệt như sơn Epoxy thể hiện như chịu mài mòn ma sát, chịu chùi rửa, không bám bụi, có thể kháng axit nhẹ, chống thấm nước và chịu áp lực rất tốt từ những vật nặng.

Tuy nhiên, những ứng dụng và tính năng nổi trội của sơn Epoxy có phát huy được hết tác dụng hay không thì trước tiên sơn Epoxy phải được pha theo đúng tỷ lệ ( công thức ) của nhà sản xuất, tùy thuộc vào gốc nhựa mà mỗi nhà sản xuất có công thức riêng.

Tiếp theo đó, chúng ta cần phải thi công đúng quy trình kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các bước trong quá trình thi công sơn Epoxy. Có như vậy thì sàn Epoxy – lớp sơn Epoxy của các bạn mới đạt được chất lượng cao nhất và phát huy được hết tác dụng

Trong giới hạn bài viết hôm nay, Sơn Epoxy Gia Phát xin gửi đến các bạn các bước để thi công sơn sàn Epoxy theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng.

Bước 1: Xử lý – mài sàn bê tông để thi công sơn Epoxy

Công việc của bước này là Công ty Gia Phát sử dụng máy mài công nghiệp, mài nền bê tông với mục đích tạo bề mặt bằng phẳng và tạo nhám cho sàn Epoxy.

Việc tạo nhám sẽ tăng tính kết dính giữa lớp sơn lót Epoxy với sàn bê tông, cũng như tăng độ bám dính giữa sơn lót và sơn phủ màu Epoxy.

Việc tạo nhám và lấy mặt phẳng cho sàn công nghiệp Epoxy rất quan trọng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của nền Epoxy.

mai-san-be-tong-tao-nen-truoc-khi-son-epoxy
Mài sàn bê tông trước khi thi công sơn nền Epoxy

Đối với những nền nhà xưởng đã qua quá trình sử dụng và có sử dụng chất tăng cứng là Hardener thì việc tạo nhám sẽ khó khăn hơn rất nhiều do Hardener là 1 lớp bảo vệ bề mặt sàn.

Sau khi công việc tạo mặt bằng phẳng và tăng độ nhám hoàn thành, chúng ta cần vệ sinh công nghiệp để làm sạch sẽ bụi bẩn, dầu mỡ,… để tạo điều kiện thi công bước tiếp theo.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp Sạch Bóng – Đơn vị Uy tín tại Hà Nội, cung cấp các dịch vụ vệ sinh văn phòng, vệ sinh nhà xưởng vệ sinh sau xây dựng, … các bạn có thể tham khảo

Bước 2: Sửa chữa – bả vá mặt sàn hư hỏng

Công việc của bước này là chúng ta dùng bột trét Epoxy 2 thành phần để tiến hành bả ( trét ) những vị trí sàn, nền bị lõm hay vị trí chỗ nền bị nứt chân chim.

Mục đích của bước này là chúng ta tạo ra một mặt sàn, nền bê tông có độ phẳng tối đa, hoàn hảo nhất. Việc này hoàn thành tốt sẽ đem lại cho bạn một mặt sàn epoxy hoàn thiện có độ phẳng mịn, bóng đẹp.

Bước 3: Thi công sơn lót Epoxy sàn bê tông

Sau khi bước 2 hoàn thành, chúng ta vệ sinh sạch sẽ trả lại mặt bằng nền nhà xưởng sạch bóng. Chúng ta bắt đầu tiến hành sơn lót epoxy cho sàn công nghiệp.

Việc sơn lót được thực hiện cũng hết sức đơn giản, chúng ta dùng sơn lót epoxy 2 thành phần đã được đóng gói theo bộ, có thể gồm 16kg sơn lót với 4kg chất đóng rắn hoặc bộ nhỏ hơn.

Pha và trộn đều 2 thành phần trên lại với nhau, sau khi đã được 1 hỗn hợp đồng nhất, chúng ta dùng chổi sơn, rulo để lăn đều trên nền nhà xưởng đã được vệ sinh sạch sẽ.

thi-cong-son-lot-epoxy
Thi công sơn lót Epoxy

Vậy, tại sao lại phải cần lớp sơn lót này? và lớp sơn lót này có tác dụng gì?

Sơn Epoxy Gia Phát xin trả lời!

  • Bất kỳ loại sơn nào cũng cần phải dùng sơn lót. Từ sơn dầu chô gỗ, sơn nước cho tường nhà hay đến sơn epoxy cho sàn công nghiệp, nền nhà xưởng.
  • Lớp sơn lót này có tác dụng gắn kết giữa lớp sơn phủ epoxy với nền bê tông, tăng sự bền chắc của lớp sơn.

Như vậy bạn đã hiểu được sự cần thiết vô cùng quan trọng của lớp sơn lót epoxy đối với chất lượng tổng thể của sàn epoxy sau khi hoàn thiện.

Bước 4: Thi công sơn màu epoxy lớp 1

Nếu bạn nào đã từng thi công sơn nhà, hay sơn dầu cho gỗ, sắt,… các bạn đều phải lăn tối thiểu 2 lớp sơn phủ màu. Thì đối với sơn Epoxy cũng vậy, chúng ta phải sơn phủ tối thiểu 2 lớp.

thi-cong-son-mau-epoxy-lop-1
thi công sơn màu Epoxy lớp 1

Lớp sơn này có tác dụng bảo vệ bề mặt sàn bê tông, cũng như những tác dụng khác nổi trội của sơn nền epoxy như: chống axit, chống va đập, chống mài mòn, che phủ vết nứt, ….

Do vậy, lớp sơn phủ epoxy lần 1 này cũng là một lớp sơn rất quan trọng.

Độ dày hoặc mỏng của lớp sơn này tùy thuộc vào mục đích, cũng như ý muốn của chủ đầu tư và nhà thầu.

Bước 5: Sơn phủ epoxy lớp 2 hoàn thiện

Sau khi tiến hành sơn phủ epoxy lớp 1 khô, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng chúng ta tiến hành thi công sơn epoxy lớp 2 hoàn thiện và cũng là lớp sơn cuối cùng trong các bước thi công sơn epoxy 2 thành phần đạt tiêu chuẩn cơ bản.

Yêu cầu đặt ra đối với lớp sơn phủ thứ 2 này phải đảm bảo sự đồng đều về màu sắc, đảm bảo độ dày màng sơn ở các vị trí cơ bản là bằng nhau, tạo sự bằng phẳng của nền epoxy hoàn thiện.

Về tác dụng của lớp sơn hoàn thiện epoxy lớp 2 này cũng như là lớp sơn phủ thứ epoxy thứ 1. Nó sẽ tăng cường tác dụng cho lớp sơn thứ 1.

hoan-thien-thi-cong-son-mau-epoxy-lop-2
Hoàn thiện thi công sơn màu epoxy lớp 2

Tổng kết các bước thi công sơn epoxy theo đúng tiêu chuẩn

Trên đây, Sơn Epoxy Gia Phát đã giới thiệu rất chi tiết, cụ thể đến Quý khách hàng, đội thi công sơn epoxy chưa có kinh nghiệm về quy trình, các bước thi công sơn epoxy 2 thành phần đạt chuẩn chất lượng cho 1 sàn nhà xưởng cơ bản.

Đối với mỗi sàn epoxy khác nhau theo mục đích sử dụng, tác dụng của sơn epoxy như chống tĩnh điện, sơn epoxy nghệ thuật, sơn epoxy 3D, sơn epoxy tự san phẳng, sơn epoxy Metallic… thì sẽ có quy trình khác nhau.

quy-trinh-thi-cong-son-epoxy-chi-tiet-nhat-1
Quy trình thi công sơn Epoxy chi tiết nhất

Các bước thi công sơn Epoxy 2 thành phần phụ thuộc vào số lớp chúng ta cần thi công, có thể có những loại sơn cần đến 5 lớp sơn hoặc 6 lớp sơn.

Sơn Gia Phát xin tóm tắt các bước thi công sơn Epoxy đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như sau

Các bước thi công sơn sàn Epoxy đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm tạo ra một sàn công nghiệp Epoxy có chất lượng tốt nhất, đúng quy trình của nhà sản xuất

Mài sàn bê tông

Mài sàn bê tông tạo mặt phẳng đồ bộ và có độ nhám nhất định

Sơn lót Epoxy đảm bảo đồng đều phủ kín bề mặt sàn

Khi sơn lót Epoxy yêu cầu phải sơn đều và phủ kín trên bề mặt sàn bê tông. Hỗn hợp sơn lót phải được trộn đều và có một hỗn hợp ổn định đồng nhất

Bả vá – Trét những vị trí lòm, nứt trên sàn

Sau khi đã sơn lót lEpoxy lớp 1, chúng ta dễ phát hiện ra những vị trí lõm, khi đó chúng tôi sẽ bả vá – trét bằng bột trét epoxy 2 thành phần. Mục đích của công đoạn này là tạo ra một bề mặt sàn bằng phẳng nhất có thể

Sơn màu Epoxy lớp 1

Sơn màu Epoxy lớp 1 nhằm có một bề mặt sàn cơ bản đẹp để có thể tiến hành các bước tiếp theo. Khi sơn chúng ta phải khuấy đều hỗn hợp màu Epoxy sao cho đạt chuẩn theo quy định

Sơn màu Epoxy lớp 2 và hoàn thiện

Sau khi sơn màu lớp 1 đảm bảo đủ tiêu chuẩn về thời gian giữa 2 lớp sơn. Chúng ta tiến hành sơn màu lớp 2. Sau đó chúng ta đi kiểm tra và sơn vá những vị trí chưa đạt theo yêu cầu.

Estimated Cost: 98000 VND

Supply:

  • Dùng máy mài bê tông công suất lớn, mài phá bỏ những vị trí lồi của sàn bê tông.
  • Tạo độ nhám nhất định
  • Tạo mặt phẳng đồng bộ cho sàn bê tông
  • Vật tư: Sơn Epoxy KCC, Sơn Epoxy Joton, Sơn Epoxy Kretop

Tools:

  • Dùng máy mài công nghiệp
  • Lu rô lăn sơn

Materials: Dùng đĩa mài sàn có các đầu số từ 30# – 300# là loại đĩa mài phá sàn bê tông Dùng loại đĩa mài sàn có các đầu số lớn từ 500# – 3000# sẽ là loại đĩa mài bóng có độ nhẵn nhất định

Chúc các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về các bước sơn sàn epoxy và hoàn thành tốt cho những công trình

Xem thêm:

Video Công ty Gia Phát thi công sơn Epoxy cho sàn nhà xưởng

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin, tư vấn và báo giá sản phẩm. 

Hãy gọi ngay Hotline/ Zalo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẠN NÊN XEM THÊM

Scroll to Top